Đạt-lai Lạt-ma thứ 14

Posted by tranminhhuydn on Fri, 01/01/2016 28:13

Đạt-lai Lạt-ma thứ 14 -Tenzin Gyatso

(1935 - )

Nhà lãnh đạo thế quyền và giáo quyền của nhân dân Tây Tạng. Ngài chào đời tại làng Taktser, vùng Đông Bắc Tây Tạng, trong một gia đình nông dân. Ngài được thừa nhận là Dalai Lama vào năm 2 tuổi theo truyền thống Tây Tạng như là hóa thân của Đức Đạt-lai Lạt-ma thứ 13, cũng là hiện thân của Đức Quán Thế Âm (Avalokitesvara), một vị Bồ tát của lòng từ.

Theo truyền thống của người Tây Tạng, Đức Đạt-lai Lạt-ma là hiện thân lòng từ của chư Phật và Bồ tát, người chọn con đường tái sinh trở lại kiếp người để cứu giúp chúng sanh. Dalai Lama, nghĩa là "Người bảo vệ đức tin" (Defender of the Faith), "Biển lớn của trí tuệ" (Ocean of Wisdom), "Vua của Chánh Pháp" (King of Dharma), Viên bảo châu như ý (Wishfulfilling Gem).....

Read more
view(288)

Hòa thượng Thích Nhất Hạnh

Posted by tranminhhuydn on Sun, 18/10/2015 40:12

Hòa thượng Thích Nhất Hạnh - Nguyễn Xuân Bảo
(1926 - )

Nhà tu hành Phật giáo, Thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình. Ông sinh ra ở Thừa Thiên-Huế, miền Trung Việt Nam, vào ngày 11 tháng 10 năm 1926, xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi, trở thành một nhà sư vào năm 1949. Pháp hiệu "Thích" được sử dụng bởi các nhà sư Việt Nam, nghĩa là họ là một phần của dòng tu Thích Ca. Ngài là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đạt-lại Lạt-ma. Ngài là người đưa ra khái niệm "Phật giáo dấn thân" (engaged Buddhism) trong cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire của ông.

Read more
view(299)

Hòa thượng Thích Thanh Từ

Posted by tranminhhuydn on Sat, 05/09/2015 18:01

Hòa thượng Thích Thanh Từ - Trần Hữu Phước
(1924 -)

Nhà tu hành Phật giáo. Hòa thượng sinh tại Ấp Tích Khánh, Xã Thuận Mỹ, Huyện Trà Ôn, Tỉnh Vĩnh Long. Thân phụ của Hòa Thượng húy Trần Văn Mão, thân mẫu húy Nguyễn Thị Đủ. Gia đình sống thanh bần, chăm lo tích phước hành thiện. Hòa Thượng sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó, nên từ thời niên thiếu đã phải làm lụng vất vả. Ngay lúc còn thơ ấu đã có tư chất trầm mặc, ít nói, thích đọc sách. Người rất mực hiếu thảo với cha mẹ và đã sớm phát lộ chí nguyện xuất trần.

Read more
view(294)

Tổ sư Minh Đăng Quang

Posted by tranminhhuydn on Sat, 15/08/2015 29:13

Tổ sư Minh Đăng Quang - Nguyễn Thành Đạt

(1923- ?)

 

Nhà tu hành Phật giáo. Vào khoảng thập niên 40-50 của thế kỷ trước, trên những nẻo đường thuộc địa bàn các tỉnh Long An, Mỹ Tho, Gò Công, Bến Tre, Thủ Thừa, Phú Lâm, Chợ Lớn, Sài Gòn, Gia Định, Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa, Vũng Tàu, sau đó là khắp các tỉnh miền Tây, đồng bằng Nam Bộ … đã từng in dấu chân của một người khoác tấm y vàng, đầu trần, chân không, tay ôm bình bát khất thực, rao giảng giáo lý Đức Phật Thích Ca. Người ấy là ai? Đó chính là Tổ sư Minh Đăng Quang, người sáng lập ra hệ phái “Đạo Phật khất sĩ Việt Nam”.

Read more
view(300)

Đại lão Hòa thượng Thích Minh Châu

Posted by tranminhhuydn on Sat, 01/08/2015 23:11

Đại lão Hòa thượng Thích Minh Châu - Đinh Văn Nam
(1918 – 2012)

Nhà tu hành Phật giáo, Đệ nhất Tăng thống GHPGVNTN, pháp danh Tâm Trí, tự Minh Châu, pháp hiệu Viên Dung, sinh tại làng Kim Thành (Quảng Nam); nguyên quán làng Kim Khê, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.
Thân phụ là cụ ông Đinh Văn Chấp và thân mẫu là cụ bà Lê Thị Đạt. Gia đình Hòa thượng có 11 người anh em, Hòa thượng là con trai thứ tư trong gia đình. Vốn sinh trưởng trong gia đình vọng tộc Nho gia, thân sinh của Hòa thượng đỗ tiến sĩ Hoàng giáp năm 21 tuổi (khoa Quý Sửu 1913, niên hiệu Duy Tân thứ 7). Nhờ ảnh hưởng sâu đậm nền giáo dục của cụ ông từ bé, vì vậy Hòa thượng rất cần mẫn đèn sách, chăm chỉ học hành, trí tuệ phát triển sớm.

Read more
view(290)

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

Posted by tranminhhuydn on Tue, 30/06/2015 13:08

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh - Nguyễn Văn Bình
(1917 – 2014)

Nhà tu hành Phật Giáo, sinh tại làng Mỹ Luông, quận Cái Tàu Thượng, tỉnh Sa Đéc (nay là huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp). Thân phụ là cụ ông Nguyễn Văn Cân và thân mẫu là cụ bà Võ Thị Truyện. Đại lão Hòa thượng có 7 anh em, 2 trai, 5 gái và Đại lão Hòa thượng là người con thứ 7 trong gia đình.
Đại lão Hòa thượng được trưởng trong một gia đình trung nông, phúc hậu, nhơn từ, có nề nếp đạo đức vững chắc và kính tin Tam bảo. Khi lớn lên, Đại lão Hòa thượng đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống với các anh chị và học hết chương trình Trung học Pháp tại tỉnh nhà.

Read more
view(375)

Jiddu Krishnamurti

Posted by tranminhhuydn on Thu, 18/06/2015 49:12

Jiddu Krishnamurti
(1895 – 1986)

Nhà tôn giáo người Ấn, Hội Thông Thiên Học bảo trợ xem ông như là bậc “đạo sư thế gian”. Ông sinh tại Ấn Độ. Năm 1929, ông tuyên bố giải thể hội Ngôi Sao Phương Đông, là một tổ chức rất lớn và rất mạnh về tài chính mà người ta dành sẵn cho ông làm lãnh đạo. Ông nói: Truth is a pathless lan- Chân lý không có đường vào. Sau đó ảnh hưởng của ông ngày càng lan rộng, nhất là trong môi trường giáo dục.

Read more
view(347)

Hòa thượng Hư Vân

Posted by tranminhhuydn on Sun, 14/06/2015 05:14

Thiền sư đời Dân Quốc, là bậc đại đức trong thiền tông từ đời Dân Quốc đến nay, đã đem thân mình nắm nối pháp mạch năm tông: truyền pháp Tào Động, kế thừa Lâm Tế, trung hưng Vân Môn, khuôn phò Pháp Nhãn, nối dài Quy Ngưỡng.

Sư họ Tiêu, năm 19 tuổi nương lão nhân Thường Khai chùa Dũng Tuyền, Cổ Sơn, Phúc Kiến xuất gia. Năm kế nương hòa thượng Diệu Liên thọ giới cụ túc. Sau đó hành cước tham phỏng khắp nơi. Khi 56 tuổi ở chùa Cao Mân, do rót nước sẩy tay, chung trà rơi xuống đất, chóng đoạn gốc nghi, triệt ngộ tự tánh.

Read more
view(302)

Matshuo Basho

Posted by tranminhhuydn on Sat, 06/06/2015 00:13

Matshuo Basho
(1644-1694)

Thi sĩ, thiền sư Nhật Bản sinh ra trong một gia đình samurai ở thị trấn Ueno xứ Iga. Basho từng sống ở chùa trên núi Koya. Nơi đây chàng trai Matsuo Munefusa (họ tên thật của Basho) cảm nghiệm được nỗi vô thường (mujo) và niềm cô tịch (sabi). Basho học lại cổ văn Nhật ở thầy Kigin, học cổ văn Trung Quốc và thư pháp ở những thầy khác.

Kokoro trong thơ Basho.

Read more
view(280)

Sơ Tổ Trúc Lâm Vua -Trần Nhân Tông

Posted by tranminhhuydn on Mon, 25/05/2015 59:12

Sơ Tổ Trúc Lâm Vua -Trần Nhân Tông
(1258 -1308)

Vị vua anh hùng vào đời Trần của Việt Nam, là Sơ tổ phái thiền Trúc Lâm, con trưởng của vua Trần Thánh Tông và Nguyên Thánh Hoàng thái hậu. Ngài tuy ở địa vị sang cả mà tâm hâm mộ Thiền tông từ thuở nhỏ. Năm 16 tuổi được lập làm Hoàng thái tử, ngài cố từ để nhường lại cho em, mà vua cha không chịu. Vua cưới trưởng nữ của Nguyên Từ Quốc mẫu cho ngài tức là Khâm Từ Thái hậu sau này.

Read more
view(296)