CHÂN DUNG CÁC THIÊN TÀI

Posted by tranminhhuydn on Sun, 28/12/2014 06:14

LỜI NGỎ

Thiên tài là người có năng khiếu, năng lực phi thường hoặc có thành tựu vượt xa bất cứ những người nào khác trong cùng một lãnh vực. Họ thông minh cực kỳ, làm việc một cách xuất sắc hoặc đạt được thành tựu vĩ đại.

Thiên tài có thể là các nhà: tôn giáo, triết học, lãnh tụ, toán học, vật lý, hóa học, sinh học hoặc văn hào, thi sĩ, … Đó là những con người độc đáo đã góp phần hình thành phát triển và đôi khi làm thay đổi nền văn minh thế giới, khiến cho đời sống vật chất cùng tinh thần của nhân loại ngày càng cao.


Chân dung được thể hiện bằng bút sắt qua nhiều sắc thái: Hoặc thông thái uyên thâm, hoặc đoan nghiêm quắc thước, hoặc tiêu sái ngông nghênh, hoặc hiền từ độ lượng, hoặc hồ hải phong sương, hoặc hào hoa phong nhã, hoặc hào tuấn hiên ngang … biểu lộ được trí tuệ tuyệt vời, đức tính cao thượng, tài năng trên đỉnh cao nghệ thuật, tâm hồn khoáng đạt, và hùng khí ngất trời … Bên cạnh Chân Dung Các Thiên Tài được ký họa là vài dòng tóm tắt tiểu sử và giai thoại kể về những lời đối đáp, những câu nói bất hủ cùng vài tật nho nhỏ đáng yêu của các vị ấy.

Khi tiếp cận thiên tài qua hình ảnh và con chữ trong tập sách này sẽ gợi nhớ đến những tấm gương hy sinh, kiên nhẫn, phấn đấu của các vị để ta học tập, noi theo, sống tốt và làm đẹp cho đời. Như thế quả thực là thú vị!

Trong quá trình sống, học tập, tu hành từ năm 1972 đến nay, để tiêu khiển và tùy theo sự ngưỡng mộ cùng cảm hứng của mình, chúng tôi góp nhặt tư liệu và phác họa hình ảnh các bậc thiên tài thuộc nhiều lãnh vực, nhưng không theo một tiêu chuẩn cố định nào. Việc làm này có thể là chủ quan, mong người xem hoan hỷ!

Nhân đây xin chân thành cảm ơn Công ty Văn hóa Hương Trang, anh Trần Hào, cô Từ Quảng, cô Vũ Hương và cô Diệu Phụng đã hết lòng giúp đỡ để hoàn thành tập sách.

Hy vọng tập sách tuy nhỏ nhưng sẽ mang lại những giây phút thư giãn cho người đọc và khi đọc nó, quý vị sẽ thấy bóng hình mình ẩn hiện đâu đó trong trang sách…

Vũng Tàu, 20-09-2014

Thông Thiền.
 

view(808)