BƯỚC ĐẦU VÀO ĐẠO

Posted by tranminhhuydn on Fri, 03/12/2010 37:12

BƯỚC ĐẦU VÀO ĐẠO

Tỳ-kheo ni Tuệ Đăng & Tuệ Như biên soạn

Bước đầu tiên vào cửa thiền là bước đầu tiếp xúc với hạnh phục có một tầng số rung động cao hơn tầng số từ vật chất. Tỳ-ni Nhật Dụng đưa về tịnh hạnh và những nguyên tắc sống đẹp (mười giới Sa-di-ni) chứa đầy phẩm chất của tình thương và sự hiểu biết; những người bạn này luôn luôn hỗ trợ hành giả càng đi sâu vào chính niệm, tỉnh thức để càng cảm thấy hạnh phúc thanh cao hơn, tinh tế hơn vào bền bỉ hơn. Và đến lúc nào đó đạo hạnh trở nên thuần thục, đạo tâm dũng mãnh, trí tuệ sinh khởi có thể đốt cháy hết thảy tham sân si, cội nguồn của mọi khổ đau thì hành giả đối mặt với hạnh phúc chân thật an lạc giải thoát.


Một chú tiểu hỏi thầy:

- Kìa thuyền đến đón con về, vì con học kém quá. Bây giờ con phải nói sao với gia đình con?

Thầy đáp:

- Con nói con đã cố hết sức mình, điều đó cũng ngang bằng mọi người rồi.

- Nhưng con muốn làm một vị sư nổi danh và giảng dạy Phật pháp.

- Con có khả năng.

Trò buồn hiu hỏi lại thầy:

- Dạ, bằng cách nào?

- Con hãy thể nhập kinh điển. Thầy sẽ chỉ cho con. Con có thấy chiếc tàu đi ngang qua hồ với ánh trời chiều chiếu đằng sau không?

- Dạ có.

- Con có thấy đường nước sủi bọt đằng sau tàu đang lan khắp hồ không? Trong khi đường nước sủi bọt dưới tàu, từ mũi tàu lan rộng ra mãi thành hình rẽ quạt thì chiếc tàu trông như là đỉnh của một hình tam giác vàng rực vậy.

- Có, con có thấy hơi hơi.

- Con nheo mắt lại đi.

Thầy bảo trò nheo mắt rồi dạy thêm:

- Chiếc thuyền chính là con. Hồ là đời con. Đường nước sủi bọt dưới tàu là ảnh hưởng của con đối với cuộc sống quanh con. Lượn sóng này làm nổi lên lượn sóng khác, nó lại đẩy lên lượn sóng khác. Con sống đúng theo giới luật tức là đã giảng kinh cho mọi người con gặp. Rồi một vài người trong đó truyền gương tốt của con qua người khác. Cứ như thế các việc thiện như đường nước sủi bọt vàng rực nắng chiều dưới con thuyền, làm phát sinh nhiều việc thiện khác lan rộng mãi. Điều quan trọng nhất, con hãy xem mỗi lượn sóng hấp thụ ánh sáng mặt trời rồi phản chiếu lại lên trời…

Làm một chú Sa-di cũng đã tuyệt vời đấy chứ!

Tập sách này được biên soạn như một quà tặng cho các tu sĩ Phật giáo quyết định đi thẳng vào mục tiêu phạm hạnh, tha thiết muốn thể hiện ngay hiện tại lúc này và ở đây trong chính tự thân niềm an lạc chân thật và mong giúp tha nhân cùng thể hiện…

09-07-2008 - PL 2552

Thích Nữ Tuệ Đăng

view(535)