BƯỚC ĐẦU VÀO ĐẠO

Posted by tranminhhuydn on Fri, 03/12/2010 37:12

BƯỚC ĐẦU VÀO ĐẠO

Tỳ-kheo ni Tuệ Đăng & Tuệ Như biên soạn

Bước đầu tiên vào cửa thiền là bước đầu tiếp xúc với hạnh phục có một tầng số rung động cao hơn tầng số từ vật chất. Tỳ-ni Nhật Dụng đưa về tịnh hạnh và những nguyên tắc sống đẹp (mười giới Sa-di-ni) chứa đầy phẩm chất của tình thương và sự hiểu biết; những người bạn này luôn luôn hỗ trợ hành giả càng đi sâu vào chính niệm, tỉnh thức để càng cảm thấy hạnh phúc thanh cao hơn, tinh tế hơn vào bền bỉ hơn. Và đến lúc nào đó đạo hạnh trở nên thuần thục, đạo tâm dũng mãnh, trí tuệ sinh khởi có thể đốt cháy hết thảy tham sân si, cội nguồn của mọi khổ đau thì hành giả đối mặt với hạnh phúc chân thật an lạc giải thoát.

Read more
view(545)

CƯƠNG YẾU GIỚI LUẬT

Posted by tranminhhuydn on Fri, 03/12/2010 34:12

GIỚI LUẬT HỌC CƯƠNG YẾU

Hòa thượng Thánh Nghiêm trước tác, Thích Nữ Tuệ Đăng phiên dịch

Tôi được xuất gia lại, phải trải qua rất nhiều khó khăn mới đạt thành mục đích. Nay tôi xin chân thành tri ân vị ân sư hiện tại thế phát cho tôi là Đông Công Lão Nhân, Ngài đã dốc hết tâm lực giúp đỡ và thành tựu cho tôi, nên trong suốt 10 năm tòng quân, niệm niệm tôi chẳng hề quên khôi phục thân phận xuất gia. Tôi cũng xin tỏ lòng cảm kích Nam Đình Trưởng lão, Ngài từ thỉ chí chung yêu thương ủng hộ và khích lệ tôi.

Read more
view(547)

PHẬT GIÁO THÁNH ĐIỂN

Posted by tranminhhuydn on Fri, 03/12/2010 30:12

PHẬT GIÁO THÁNH ĐIỂN

Thái Đạm Lư biên soạn, Định Huệ - Tuệ Đăng phiên dịch

PHẬT GIÁO THÁNH ĐIỂN được ông Thái Đạm Lư biên soạn rất công phu bằng cách trích lục những đoạn kinh văn trong Đại Tạng rồi sắp xếp lại theo từng chủ đề để độc giả tiện bề học hỏi và tra cứu. Nhưng soạn phẩm này nguyên bản chữ Hán, không lưu thông rộng rãi được cho độc giả Việt Nam. Với mục đích truyền bá giáo pháp Phật Đà trong quảng đại quần chúng, chúng tôi không quản tài sơ đức bạc phiên dịch ra Việt ngữ soạn phẩm này cống hiến cho hàng độc giả.

Read more
view(530)

TRA NHANH TÁC PHẨM THIỀN TÔNG

Posted by tranminhhuydn on Mon, 04/10/2010 57:07

LỜI NÓI ĐẦU

 

Thiền tạng chỉ là một bộ phận trong Đại tạng kinh, bao gồm một số kinh luận và ngữ lục, song số lượng tác phẩm Thiền học, nhất là hệ Thiền phát triển do Phật cùng chư vị Tổ sư trước tác để lại không hề nhỏ. Chính vì thế, khi bước chân vào thư viện Phật giáo, một thiền sinh nhập môn Hán tạng sẽ cảm thấy lúng túng, khó khăn để tìm một quyển sách Thiền bằng chữ Hán thích hợp với trình độ của mình.

 

 

Read more
view(529)

PHẬT HỌC BIỂU GIẢI

Posted by tranminhhuydn on Mon, 04/10/2010 40:07

Tựa “Phật Học Biểu Giải” của Tác giả

“Biểu giải” là đem nghĩa lý văn chương rườm rà làm thành sản phẩm tinh giản cô đọng, là đem một ít trí thức học thuật để biểu đạt, phơi bày một cách có tổ chức, có hệ thống. Biên soạn một bài “Biểu giải” thường phải tham khảo rất nhiều tài liệu có liên quan mới có thể sắp xếp thích đáng, bổ xuyết để hoàn thành.

Read more
view(576)

THƠ THIỀN ĐƯỜNG TỐNG

Posted by tranminhhuydn on Mon, 04/10/2010 35:07

LỜI ĐẦU SÁCH

Trong khi dịch quyển “Thiền Môn Khai Ngộ Thi Nhị Bách Thủ” của Đỗ Tùng Bách, chúng tôi nhận thấy tác giả của các bài thơ thiền được dẫn trong sách này hầu hết đều thuộc vào hai đời Đường, Tống. Mặc dù nội dung các bài thơ không phải đều là thơ khai ngộ, nhưng tất cả đều mang lại ít nhiều thiền vị cho nên chúng tôi mạo muội đổi nhan đề sách là “Thơ Thiền Đường Tống”. Chúng tôi xin chân thành cáo lỗi và xin phép ông Đỗ Tùng Bách cho chúng tôi được dịch quyển sách trên ra Việt ngữ.

 

view(753)

HÀNH TRÌNH SANG THIÊN TRÚC

Posted by tranminhhuydn on Mon, 04/10/2010 29:07

LỜI ĐẦU SÁCH

Huyền Trang, một bức chân dung thánh thiện, một nhà du hành đầy bản lĩnh, một nhà dịch kinh tài danh thực hiện công cuộc thỉnh kinh, mà chúng tôi gọi là hành trình sang Thiên Trúc, vô tiền khoáng hậu của nhân loại. Thật vậy, thử hỏi trong lịch sử nhân loại có vị danh tăng thứ hai nào như Ngài chăng? Chỉ nêu ra việc dân tộc Trung Quốc thần kỳ hóa việc đi thỉnh kinh của Ngài, truyền miệng cho nhau, sao chép lại thành một bộ tiểu thuyết trường thiên tức bộ Tây Du Ký cũng là một niềm vinh dự to tát. Nhất là khi xem qua tiểu sử của Ngài, một Đường Tăng lịch sử, hội đủ những đức tính của một con người hoàn mỹ:

Read more
view(579)

TỪ ĐIỂN THIỀN TÔNG HÁN VIỆT

Posted by tranminhhuydn on Mon, 04/10/2010 20:07

LỜI NÓI ĐẦU

Thiền tông – Căn cứ vào lịch sử hình thành và phát triển, bằng vào rất nhiều truyền thuyết sinh động và thiền ngữ kì dị tuyệt vời, cộng với ảnh hưởng dài lâu sâu sắc đối với văn hóa Đông phương, cùng sự xâm nhập không ngừng của nó vào nền văn hóa Tây phương hiện nay đã tạo thành một thế giới Thiền sâu xa và rộng lớn.

Trong thế giới thiền ấy, có lúc như hoa đỏ liễu xanh (Hoa hồng liễu lục), mắt ngang mũi dọc (Tỵ thụ nhãn hoành) rất phổ thông, rất bình thường; đôi khi như tuyết trắng trong lửa (Hồng lô thượng nhất điểm tuyết) thật đặc biệt, thật lạ lùng khiến mọi người vừa sợ vừa ngờ.

Read more
view(549)

VƯỜN THIỀN RỪNG NGỌC

Posted by tranminhhuydn on Mon, 04/10/2010 14:07

Lời dịch giả trong lần tái bản

(In lần thứ 2, có bổ sung và sửa chữa)

Bản tiếng Việt này được dịch từ ba quyển:

1. Thiền Uyển Mông Cầu của thiền sư Chí Minh.

2. Thiền Uyển Dao Lâm của thiền sư Tuyết Đường.

3. Thiền Uyển Mông Cầu của một thiền sư đời Tống.

Read more
view(536)

PHẬT GIÁO TAM TỰ KINH

Posted by tranminhhuydn on Mon, 04/10/2010 03:07

LỜI NÓI ĐẦU

“ Phật Giáo Tam Tự Kinh” là quyển sách dạy vỡ lòng do thiền sư Xuy Vạn Quảng Chân soạn vào cuối đời Minh, phỏng theo sách Tam Tự Kinh của Tống Ứng Tinh soạn từ đời Tống .

Quyển của Ứng Tinh nhằm cung cấp những kiến thức bách khoa về tự nhiên và xã hội, những tấm gương cần cù hiếu học và thành đạt ở thế gian. Trong khi đó, quyển “ Phật Giáo Tam Tự Kinh”của Xuy Vạn lão nhân là một quyển sách giáo khoa Phật học, đặt biệt dành cho Tăng Ni và những ai muốn nghiên cứu Phật giáo.

Read more
view(573)
1 | 2