Từ Điển Thiền Tông Trung Việt
11th March 2017

Từ Điển Thiền Tông Trung Việt A

LỜI NÓI ĐẦU

Thiền tông – Căn cứ vào lịch sử hình thành và phát triển, với rất nhiều truyền thuyết sinh động và thiền ngữ kì dị tuyệt vời, cộng với sự ảnh hưởng dài lâu sâu sắc đến nền văn hóa Đông phương, cùng sự xâm nhập không ngừng của nó vào nền văn hóa Tây phương hiện nay, đã tạo thành một thế giới Thiền sâu xa và rộng lớn. 

Read More

MẠT SƠN h1.JPG
10th March 2017

MẠT SƠN h1.JPG

Read More

NAM HOA h3.jpg
10th March 2017

NAM HOA h3.jpg

Read More

TỌA THIỀN
10th October 2016

toathien1Thầy Viện chủ trực tiếp chỉ dạy phương pháp ngồi thiền.

Một sáng Thầy dạy chung cho toàn chúng cách thức tổng quát trong khi ngồi thiền. Việc này thật ra không phải là việc mới lạ đối với đời làm Tăng. Nhưng ở đây có khác, thì mới hay ra từ lâu mình tu tập trên thế ngồi không đúng pháp. Thầy giảng giải về ý tứ trong lúc ngồi mới thấy giật mình. Ngồi không đúng pháp vẫn bị ảnh hưởng đến thân tâm. Thân xác sẽ sanh bệnh, tâm thần sẽ bất ổn. Theo kiểu "tu mù luyện quáng" bất kể phải quấy thật là nguy.

Read More

Kỷ yếu 50 Năm Thiền Viện Chơn Không
12th May 2016

GIAO TỪ

Chơn Không vốn là tình thương hiểu biết
Là cội nguồn, là nguồn cội thường quen
Là cõi sáng tịch nhiên luôn thánh khiết
Đầy trăng sao vầy hội giữa vô biên.


Chơn Không, chính là quê hương muôn thuở, là nguồn cội vô cùng thân thiết. Mọi người đều từ đó ra đi, có người biết quay về và đang quay về. Có người quay về nhưng nửa đường lại trở gót. Có người chẳng chịu quay về. Biết nói sao hơn? Thôi thì! Dù ai mải mê rong ruổi trong bụi hồng mờ mịt hay sa lầy trong dục lạc tối tăm nhưng cũng có lúc quay về thôi! Vì đó là cõi sáng tịch nhiên luôn trong lành, bát ngát.

Read More

Thiền viện trên biển
29th September 2010

Thiền viện nằm trong vịnh Bái Tử Long, cảnh trí không giống những thiền viện khác. Trước mặt là biển, xa xa là những ngọn núi dàn ngang như tấm lá chắn, ngăn hết những luồng gió mạnh, khiến mặt biển êm như mặt hồ. Đó là thiền viện Giác Tâm. Tên gọi nôm na là chùa Cái Bầu. Tên chữ là Phúc Linh tự. Tọa lạc ở thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Read More

ĐẠI DƯƠNG TRONG ĐÔI MẮT
29th September 2010

Chiều nay dừng bước trên bờ biển, trong tiếng ào ạt của sóng, thì thầm của gió, cảnh mênh mông của nước trời liền dải, con chợt cảm nhận mình giống như con ốc nhỏ giữa đại dương và khám phá ra cả một đại dương vô bờ ẩn hiện trong đôi mắt của ân sư.

Những cảm nghĩ miên man về Thầy - bậc ân sư khả kính của con - như những đợt sóng từ xa khơi đổ về

Read More

DS Các Thiền Viện


  1. TV Chơn Không
  2. TV Thường Chiếu
  3. TV Trúc Lâm