HÀNH TRÌNH SANG THIÊN TRÚC

Posted by tranminhhuydn on Mon, 04/10/2010 29:07

LỜI ĐẦU SÁCH

Huyền Trang, một bức chân dung thánh thiện, một nhà du hành đầy bản lĩnh, một nhà dịch kinh tài danh thực hiện công cuộc thỉnh kinh, mà chúng tôi gọi là hành trình sang Thiên Trúc, vô tiền khoáng hậu của nhân loại. Thật vậy, thử hỏi trong lịch sử nhân loại có vị danh tăng thứ hai nào như Ngài chăng? Chỉ nêu ra việc dân tộc Trung Quốc thần kỳ hóa việc đi thỉnh kinh của Ngài, truyền miệng cho nhau, sao chép lại thành một bộ tiểu thuyết trường thiên tức bộ Tây Du Ký cũng là một niềm vinh dự to tát. Nhất là khi xem qua tiểu sử của Ngài, một Đường Tăng lịch sử, hội đủ những đức tính của một con người hoàn mỹ:


 

- Thánh thiện: Tha thứ cho người tùy tùng khi người này muốn ám hại mình. Chuyển hóa bọn cướp trên sông, khi họ định bắt giết Ngài để tế thần. Bao dung tha chết cho ngoại đạo vì người này bị thua lúc tranh luận. Các vĩ nhân khác, trừ vài vị thánh, còn có thể có chỗ cho ta không phục, riêng Ngài thì suốt đời thanh đạm, cần cù, hiếu học, lễ độ, khiêm tốn, “trang nghiêm như đại giang, mà lại điềm tĩnh, rực rỡ như một hoa sen nở trên mặt nước”.

- Bản lĩnh: Các nhà thám hiểm như Christophe Colomb, Magellan, vượt đại dương, tuy gặp những cảnh giông tố, hoặc đói khát nhưng còn có bầu bạn, thủy thủ. Ngay như Alain Gerbault, tuy một mình lênh đênh trên một chiếc thuyền buồm đi vòng quanh thế giới, nhưng cũng không đến nỗi cô độc vì còn tin tưởng khắp thế giới theo dõi cuộc hành trình của mình. Còn Huyền Trang thì thui thủi trong sa mạc mênh mông, ngày thì muôn dặm không một bóng mây, đêm thì chỉ có ánh sáng lờ mờ của các vì tinh tú. Cảnh cô độc thực ghê gớm mà Ngài vẫn âm thầm tiến bước, chứng tỏ bản lĩnh của Ngài cổ kim chưa ai bì kịp.

- Tài danh: Huyền Trang tổ chức công việc dịch thuật rất có phương pháp, rất chu đáo, thiết tưởng ngày nay, trong thời đại khoa học này, cũng chưa chắc đã có cơ quan văn hóa nào làm hơn được. Công việc phiên dịch này chẳng những làm cho đạo Phật phát triển mạnh ở khắp Đông Á, mà còn ảnh hưởng lớn đến ngôn ngữ và văn học Trung Quốc như: từ ngữ Trung Quốc giàu thêm 35.000 tiếng, văn bạch thoại phát đạt, văn thể thay đổi… thử hỏi có văn nhân, thi sĩ nào ở đời Đường và cả những đời sau mà có sức ảnh hưởng lớn đến thế không?

Những thành quả vĩ đại của người đi trước bao giờ cũng là ông thầy dẫn dắt cho những người đi sau. Vậy việc ôn lại những sự thành công, những cay đắng ngọt bùi của người đi trước chắc chắn sẽ mang đến cho chúng ta nhiều cái lợi không nhỏ.

Trong quá trình biên dịch, chúng tôi có lược bớt một số chi tiết và hình ảnh, mong quý vị lượng thứ. Hy vọng tập truyện tranh “Huyền Trang, hành trình sang Thiên Trúc” này sẽ đem lại nhiều kinh nghiệm bổ ích , nhiều kiến thức cần thiết, nhiều phút thư giãn lý thú, giúp bạn đọc tự tin hơn trên bước đường đi tìm lẽ chân thật.

Thông Thiền-Thuận Hùng kính ghi

view(562)